hotline

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào ?

21/04/2015 | Kiến thức nha khoa | 0 comment

Ở người bình thường, ngà răng được bao phủ và bảo vệ bởi lớp men ở thân răng và nướu, bao quanh răng, giúp răng ổn định, không bị kích thích bởi những tác nhân bên ngoài. Thế nhưng, ở một số trường hợp, lớp men răng này bị mất đi, mòn đi và mỏng hơn, làm suy giảm khả năng bảo vệ ngà răng và khiến răng trở nên nhạy cảm. Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào 1
Ngà răng được bao phủ và bảo vệ bởi lớp men ở thân răng và nướu

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào

Răng nhạy cảm có biểu hiện rõ ràng là sự phản ứng nhạy cảm của răng dưới tác động của thực phẩm chua, thực phẩm nhiều acid, quá nóng hoặc quá lạnh. Xuất phát từ cấu tạo của hiện tượng lộ ngà răng, ngà răng vốn bao gồm một lượng lớn các lỗ và ống nga, đi từ bên ngoài đến thần kinh ở trung tâm răng. Ngà răng lộ ra sẽ làm ống ngà bị kích thích, gây ra cảm giác nhói buốt trong thân răng, gây ra cảm giác phiền toái cho bạn.

Để có thể chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào cho hiệu quả, bạn phải lựa chọn kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm với khoáng chất Hydroxyapatite và hợp chất Zn giảm ê buốt hiệu quả khi bạn massage nhẹ nhàng trên răng, giúp răng giảm cảm giác nhạy cảm khi ăn uống, không có cảm giác ê răng. Đồng thời, những khoáng chất HAP có trong kem đánh răng sẽ có tác dụng bít trám những ống ngà hở hoặc đường truyền cảm giác tới day thần kinh, bảo vệ răng khỏi tác động bên ngoài, tránh tình trạng nhạy cảm, không chỉ vậy còn giảm viêm nướu hiệu quả.

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào 2
lựa chọn kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm 

Vệ sinh răng miệng đúng cách là cách chăm sóc răng nhạy cảm tốt. Bạn nên giữ thói quen đánh răng trên 3 phút đều đặn và nhẹ nhàng, chải răng theo chiều dọc, thay bàn chải răng 3 tháng 1 lần. Khi chải răng, bạn nên tập trung chải kỹ khu vực tập trung mảng bám, thường nằm ở viền nướu, giữa các răng, hàm trên hay mặt nhai của các hàm, mặt ngoài và mặt sau của răng cửa hàm dưới. Nhưng điều quan trọng nhất là việc chải răng nhạy cảm phải nhẹ nhàng hơn đối với răng thường để hạn chế làm mài mòn răng.

Xem thêm:

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào 3
Chải răng nhạy cảm phải nhẹ nhàng hơn

Lấy vôi răng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ giúp bạn loại bỏ đi lớp mảng bám vi khuẩn vốn là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm nướu và viêm nha chu. Lấy cao răng đều đặn còn giúp bạn tránh khỏi chứng hôi miệng, làm trắng răng. Đồng thời giúp bác sĩ xác định tình trạng răng nhạy cảm và tư vấn cách điều trị trám răng hoặc bọc răng sứ tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của răng.

Chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào 4
Lấy vôi răng định kỳ sẽ giúp bạn loại bỏ đi lớp mảng bám vi khuẩn

Chế độ ăn uống hợp lý, chọn lựa thực phẩm ít axit, thức ăn tránh quá nóng hoặc quá lạnh, không nên ăn đồ cứng là điều bạn có thể làm để hạn chế cảm giác nhói buốt răng trong sinh hoạt hàng ngày. Và như thế bạn đã biết cách chăm sóc răng nhạy cảm như thế nào cho hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm giàu canxi để xương chắc khỏe. Khi răng bạn nhạy cảm, bạn nên đến thăm khám ngay tại phòng nha để khắc phục kịp thời bằng những giải pháp thích hợp. Tránh răng bị mòn mặt nhai, lộ ngà, mòn men quá nhiều, chạm vào ống tủy, lúc đó chỉ có giải pháp bọc răng sứ hoặc thay răng sứ rất mắc tiền mới có thể phục hình được cho răng.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAYgoi-tu-van-247
dang-ky-tu-van
dang-ky-tu-van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lich-hen