hotline

Nhổ răng khi niềng răng liệu có cần thiết?

27/10/2017 | Tin tức nha khoa | 1527 lượt xem

Niềng răng là biện pháp sử dụng kỹ thuật tạo lực tác động lên răng bằng các mắc cài với nhiều chất liệu khác nhau, ép răng di chuyển về vị trí cân đối. Giải pháp này có thể giải quyết hầu hết các trường hợp rối loạn khớp cắn và lệch lạc răng miệng như răng vẩu, răng móm, răng thưa, răng mọc lộn xộn hay răng mọc chen… đồng thời thủ thuật nhổ răng khi niềng răng cũng giúp hàm răng của bạn trở nên đều đẹp và cân đối.

Nhổ răng khi niềng răng
Nhổ răng khi niềng răng được áp dụng cho một số trường hợp

Nhổ răng khi niềng răng có thật sứ cần thiết?

Nhổ răng khi niềng răng được coi là bất khả kháng với một số trường hợp rối loạn khớp cắn nặng như răng bị móm, hoặc mọc lộn xộn, khớp cắn ngược do sự phát triển lệch lạc của xương hàm, bệnh nhân không muốn can thiệp phẫu thuật răng… Bác sĩ sẽ cân nhắc việc nhổ đi từ 1 đến vài chiếc răng không cần thiết, lệch lạc nặng hoặc ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, gây khó khăn cho các mắc cài tạo lực ép lên răng.

Nhổ răng khi niềng răngHình ảnh trước và sau của khách hàng khi niềng răng
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Để niềng răng có hiệu quả tốt, cơ chế của niềng răng là dựa vào sự di chuyển của răng để sắp xếp răng, vì vậy bác sĩ sẽ phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống cần thiết giúp răng di chuyển ăn khớp với nhau. Niềng răng hô cũng cần khoảng trống để giúp răng lùi vào, răng móm cũng cần không gian thích hợp để lùi khối răng trước hàm dưới giảm móm, răng sau lệch khớp cắn cũng cần đến khoảng trống để di chuyển răng đều nhau. Những khoảng trống đó tạo ra bằng cách nới rộng cung hàm, nới rộng cung răng kết hợp mài kẽ răng, chỉ định nhổ răng.

Xem thêm:

Tùy thuộc phương pháp lựa chọn, nhổ răng cũng diễn ra ở những vị trí khác nhau. Niềng răng mắc cài thường được chỉ định nhổ răng ở vị trí số 4, là răng phía trước. Niềng răng không mắc cài Invisalign lại nhổ răng ở vị trí số 8. Đây đều ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha, các răng sẽ được kéo sát lại vị trí tương đối sau khoảng 1 năm niềng răng.

Đặc biệt nhổ răng ở vị trí số 8, thường áp dụng với biện pháp niềng răng không mắc cài Invisalign không ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ bởi vị trí khuất của nó, mặt khác răng số 8 cũng là răng khôn ít chức năng nhất so với các răng còn lại. Nhổ răng số 8 cũng rất có lợi với khuôn răng, là răng mọc muộn và trong cùng của hàm răng, thường mọc lệch hay mọc ngược. Việc loại bỏ chiếc răng này sẽ giúp bạn tránh được những cơn đau hay phiền toái, cũng như nguy cơ suy yếu răng miệng mà nó có thể gây ra.

Nhổ răng khi niềng răng
Niềng răng đem lại hiệu quả như ý

Đối với trẻ em, việc nhổ răng rất ít xảy ra, tỉ lệ nhổ răng trẻ em chỉ khoảng 5-10 % trong các ca điều trị niềng răng. Vì vậy tốt nhất, bạn nên cho trẻ niềng răng sớm, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe răng miệng, đảm bảo mặt thẩm mỹ cho răng, răng trẻ hài hòa cân đối và rút ngắn được thời gian nắn chỉnh mà không cần nhổ răng quá nhiều.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAYgoi-tu-van-247
dang-ky-tu-van
dang-ky-tu-van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lich-hen