hotline

Trám răng bằng Amalgam là gì?

19/01/2018 | Tư vấn nha khoa tổng quát | 1750 lượt xem

Trám răng bằng Amalgam là kỹ thuật nha khoa mới đang được nhiều nha khoa ứng dụng để phục hình những chiếc răng bị tổn thương, giúp khách hàng tự tin hơn với hàm răng chắc khoẻ và đều đẹp. Vậy ưu và nhược điểm của phương pháp trám răng này là gì?

Bên cạnh trám răng Composite, thời gian gần đây chúng ta thường nghe nhắc đến vật liệu trám Amalgam. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật hàn trám mới này, các bạn hãy thoi dõi những thông tin về Amalgam mà Bác sỹ nha khoa cung cấp dưới đây nhé!

tram-rang-bang-amalgam-1

Trám răng bằng Amalgam là gì?

Trám răng bằng Amalgam là gì?

Amalgam là vật liệu trám răng được chế tạo từ thủy ngân cùng các thành phần khác như bạc, thiếc, đồng, …Trám răng bằng Amalgam giúp tái tạo lại hình dáng nguyên thuỷ của răng, giúp bảo vệ răng và ngăn chặn  sâu răng phát triển.

Ưu và nhược điểm của trám răng Amalgam

Cũng như vật liệu trám khác như Composite hay kim loại , Amalgam có những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm của Amalgam

Được đánh giá là vật liệu có độ bền chắc tương đối cao, Amalgam mang đến cho người sử dụng những ưu điểm nổi trội:

Tuổi thọ có thể lên tới 10 – 15 năm

Chịu lực tốt giúp việc ăn nhai diễn ra thuận lợi

Amalgam có giá thành thấp hơn so với một số vật liệu trám trực tiếp khác

Thời gian trám răng bằng Amalgam nhanh chóng

tram-rang-bang-amalgam-2

Trám răng Amalgam duy trì lâu dài

Quan trọng hơn cả, hàn trám răng bằng Amalgam đảm bảo độ an toàn cao bởi nồng độ thủy ngân cũng như các kim loại khác được sử dụng trong giới hạn cho phép.

Nhược điểm của Amalgam

Mặc dù, ưu điểm của Amalgam vượt trội hơn nhiều so với một số vật liệu trám trước đây, thế nhưng phương pháp vẫn còn khiến người dùng băn khoăn bởi những nhược điểm sau:

Tính thẩm mỹ thấp

Do cấu tạo từ thuỷ ngân và một số mạt kim loại, thế nên Amalgam có màu sắc xám bạc không tương đồng với màu men răng.

Tác động nhiều đến cấu trúc răng

Để có thể trám răng bằng Amalgam, bác sỹ cần nạo một diện tích khá lớn trên răng mới có đủ không gian cho miếng trám. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc của răng cũng như thẩm mỹ của bề mặt răng.

Ảnh hưởng đến răng lân cận

Không chỉ khiến cho chiếc răng trám bị đổi màu, Amalgam còn có thể làm cho các răng bên cạnh có màu xám bạc.

tram-rang-bang-amalgam-3

Thẩm mỹ khi trám răng Amalgam không cao

Ngoài ra, sử dụng vật liệu trám Amalgam có thể có nguy cơ dị ứng. Tỉ lệ bị dị ứng do trám răng bằng Amalgam rất nhỏ, thế nhưng đây vẫn là điểm hạn chế khiến khách hàng lo lắng khi sử dụng.

Trám răng bằng sứ thẩm mỹ

Hiện nay, kỹ thuật trám răng được quan tâm nhiều nhất đó chính là trám răng bằng sứ thẩm mỹ thường được gọi với tên khác là trám răng Inlay/Onlay. Cách gọi này dựa trên đặc điểm của hình dáng miếng sứ khi trám răng, trong đó Inlay là miếng trám nằm ở mặt trong của răng, còn Onlay là loại sứ dùng để bao phủ cả bên trong và phía bên ngoài.

Miếng trám sứ không có sẵn mà phải đúc theo dấu răng nên quá trình trám răng sứ mất nhiều thời gian hơn trám răng bằng vật liệu thông thường. Tuy nhiên, trám răng bằng sứ đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bên cao cho hàm răng.

Để lựa chọn được vật liệu trám phù hợp với tình trạng răng hàm của mình, các bạn hãy trực tiếp đến gặp Bác sỹ nha khoa nhé! Sau khi kiểm tra lỗ sâu răng và tổn thương mà răng gặp phải, bác sỹ sẽ tư vấn cho chúng ta nên trám răng bằng Amalgam, Composite hay kim loại?

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAYgoi-tu-van-247
dang-ky-tu-van
dang-ky-tu-van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lich-hen