hotline

Chảy máu chân răng có nguy hiểm không

12/12/2016 | Kiến thức nha khoa | 0 comment

Chảy máu chân răng là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến của hầu hết mọi người, hầu như ai cũng mắc phải một lần trong đời. Biểu hiện thường gặp của bệnh này là khi soi gương chúng ta sẽ thấy vùng lợi bị sưng tấy đỏ, biểu hiện bị viêm, căng đỏ, chạm vào sẽ thấy đau và có máu đỏ vùng sát chân răng. Hiện tượng này xảy ra có thể do có những kích thích bên ngoài tác động vào răng nêu như khi nhai thức ăn, chải răng hoặc đơn giản là một cái chép miệng mạnh hơn lúc bình thường…

Bệnh chảy máu chân răng

Tự nhiên chảy máu chân răng có nguy hiểm không.

Nếu suy nghĩ của bạn là việc răng mình có hiện tượng như vậy là bình thường thì hoàn toàn sai lầm nhé. Triệu chứng này sẽ là bình thường khi chúng chỉ xảy ra ngẫu nhiên vài lần và hết hẳn thì sẽ hoàn toàn bình thường, còn ngược lại thì bạn nên xem xét lại. Bởi vì đây chính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng điển hình là nha chu bởi vì các vi khuẩn cư trú trong cao răng gây nên, khi cao răng không được làm sạch thì các độc tố của vi khuẩn xâm nhập vào nướu, làm cho nướu bị sưng và nguy hiểm hơn là tụ mủ trong nướu.

Bệnh chảy máu chân răng

Nếu để tiếp diễn tình trạng này quá lâu và thường xuyên thì có thể dẫn đến sự lung lay chân răng, tiêu xương, áp xe xương ổ răng do sự phá hủy tổ chức tế bào quanh răng. Chính vì thế bạn không nên xem nhẹ việc này nhé.

Đây cũng là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm mà chúng ta không ngờ tới như thiếu máu, xuất huyết. Tình trạng xuất huyết này có thể là triệu chứng liên quan đến các bệnh về gan hoặc có thể là triệu chứng của bệnh ung thư máu. Chế độ dinh dưỡng không ổn định, thiếu vitamin càng khiến cho hiện tượng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Nên khi xuất hiện triệu chứng này thường xuyên nên gặp bác sỹ để kiểm tra là một việc đúng đắn nhất.

Nguyên nhân của hiện tượng Chảy máu chân răng

Nguyên nhân thường gặp nhất là do viêm lợi, viên vùng quanh chân răng mà nguyên nhân sâu xa là do các vi khuẩn gây bệnh bám vào chân răng do việc viêm, xung huyết, mảng bám cao răng gây ra.

  • Thói quen vệ sinh răng miệng kém, không đánh răng, đánh răng không đúng cách, không đi lấy cao răng định kỳ,….
  • Chảy máu chân răng do xuất huyết, giảm tiểu cầu. Đây là nguyên nhân hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.
  • Nguyên nhân dó các bệnh lý về gan, mật, bời vì gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu là vitaminK, khi hoạt động của gan không ổn định việc tổng hợp vitamin K sẽ bị rối loạn gây khó đông máu và điển hình là chảy máu chân răng.
  • Ngoài ra ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống không điều độ, thiếu vitamin C… cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Phòng tránh và điều trị chảy máu chân răng

Cao răng chưa nhiều vi khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này, chính vì vậy mà việc lấy cao răng đúng chu kỳ 4 – 6 tháng/lần là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trên thực tốt việc đi lấy vôi răng sẽ loại bỏ được đến 90% tình trạng chảy máu chân răng xuất phát từ việc viêm nướu, viêm vùng quanh răng.

Bệnh chảy máu chân răng

Vệ sinh răng nướu đúng cách là cách phòng ngừa hiệu quả nhất. đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để làm sạch các mảng bám trên răng, hạn chế tối đa việc vi khuẩn hình thành và cư trú bởi các mảng bám. Đánh răng đúng cách và lựa chọn bàn chải răng thích hợp, bàn chải răng bên mềm,mịn, để bàn chải nghiên 45 độ, chải từ trên xướng dưới, từ trái qua phải, không chà hoặc chải quá mạnh gây tổn thương chân răng, men răng và nướu. Có thể sử dụng dung dịch nước muối, nước muối sinh lý để súc miệng, loại bỏ vi khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như các loại vitamin A,C, D thông qua việc dùng các laoị thực phẩm như rau, củ, quả, chanh, táo, carot….

Chú trọng việc thăm khám bác sỹ nha khoa để được kiểm tra và tư vấn điều trị khi cần thiết.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAYgoi-tu-van-247
dang-ky-tu-van
dang-ky-tu-van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lich-hen